Tỷ phú giàu thứ hai Trung Quốc bán 76 khách sạn là chiêu trò

Nhiều chuyên gia nhận định thương vụ bán hàng loạt khách sạn và công viên giải trí của ông Vương Kiện Lâm trị giá 9,3 tỷ USD chỉ là một chiêu trò để chuyển nợ.

Tập đoàn Dalian Wanda vừa bán 76 khách sạn và một vài công viên giải trí lớn cho Sunac, một tập đoàn bất động sản với giá 9,3 tỷ USD. Phía Wanda cho biết động thái này là để trả các khoản nợ sắp tới hạn. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cho rằng đây chỉ là một màn "ảo thuật với các con số" của tập đoàn này.

Vụ bán 76 khách sạn với giá 9,3 tỷ USD vừa qua là thương vụ lớn nhất từng diễn ra trong ngành bất động sản Trung Quốc. Tuy nhiên, điểm thú vị của thương vụ này là Wanda đang cho Sunac vay một nửa số tiền để có thể hoàn tất ký kết.

Tỷ phú giàu thứ hai Trung Quốc bán 76 khách sạn là chiêu trò?
Vương kiện lâm

Cách bán hàng này được cho là lạ lùng và nhiều chi tiết vẫn không được tiết lộ. Tất cả chỉ được tóm lại với một dòng trong tài liệu đệ trình lên sàn chứng khoán Hong Kong ngay sau thương vụ khổng lồ diễn ra.

Theo tài liệu, Wanda sẽ bảo lãnh một khoản vay ngân hàng trị giá 4,3 tỷ USD trong 3 năm và cho Sunac vay khoản tiền này. Sunac dùng số tiền để chi trả cho Wanda, đổi lấy quyền sở hữu số bất động sản trên.

Cả hai công ty đều cho biết Sunac sẽ chịu trách nhiệm với tất cả khoản vay gắn liền với những tài sản này, nhưng cũng không nói rõ số tiền có liên quan. Và dù Sunac có quyền sở hữu, Wanda vẫn sẽ điều hành và quản lý các bất động sản này dưới thương hiệu Wanda.

Nói cách khác, điều có vẻ như đang xảy ra là Sunac không hề vay tiền để thực hiện thương vụ khi mà Wanda mới là bên vay khoản tiền 4,3 tỷ USD từ ngân hàng và chính Wanda mới là bên bảo lãnh khoản vay.

Thương vụ này là một ví dụ rõ ràng về "ảo thuật với con số" mà các công ty vẫn thường áp dụng. Trong ngắn hạn, Wanda sẽ không còn phải gánh các khoản nợ gộp tại các khách sạn và công viên giải trí trên. Wanda giờ chỉ phải gánh khoản nợ từ ngân hàng mà công ty này đã chuyển cho Sunac.

Hãy nghĩ thương vụ theo hướng này: Bạn bán nhà của bạn cho một người hàng xóm, nhưng lại đi vay ngân hàng và đưa tiền cho anh này vay để mua nhà của bạn. Anh hàng xóm nhận tiền vay từ bạn và trả ngay lại cho bạn để đổi lấy ngôi nhà.

Bạn vẫn sẽ sống trong nhà và chịu trách nhiệm trả nợ ngân hàng, nhưng nếu căn nhà xuống cấp nghiêm trọng và cần bảo dưỡng tốn kém, anh hàng xóm sẽ phải lo khoản tiền bảo dưỡng. Anh hàng xóm không mất tiền để mua nhà nhưng sẽ phải chịu tất cả rủi ro liên quan đến bất động sản này.

Do không có nhiều chi tiết được tiết lộ, rất khó để các chuyên gia và cổ đông có thể hiểu chính xác bản chất của thương vụ ngoài những con số tính toán bề nổi. Nói cách khác, các chi tiết tài chính của thương vụ là bất thường và đã gây lo ngại với một vài nhà đầu tư.

Ngày 13/7, hãng kiểm toán Fitch đã hạ bậc tín nhiệm của Sunac xuống mức BB- và đưa công ty này vào nhóm theo dõi tiêu cực vì thương vụ mua lại tài sản từ Wanda. Fitch cho hay thương vụ "sẽ gây áp lực lên tính thanh khoản của Sunac trong vòng 12 tháng tới".

Giá mua lại, đã cộng với nợ phải gánh, đã "gần bằng khoản nợ đã điều chỉnh 89 tỷ tệ của Sunac tính tới cuối năm 2016", Fitch ước tính dựa trên thông cáo của Wanda.

Đầu tuần này, S&P Global cũng đã cảnh báo đưa đánh giá tín dụng của Sunac về mức theo dõi tiêu cực sau thương vụ mua lại từ Wanda và một khoản đầu tư 2 tỷ USD không hiệu quả tại công ty công nghệ LeEco trước đó.

"Thanh khoản tài chính của Sunac có thể sẽ tiếp tục xấu đi sau những thương vụ mua lại bất động sản và đầu tư ngoài ngành", hãng kiểm toán này cho hay.

Trong dài hạn, Wanda cho rằng thương vụ với Sunac sẽ giúp tập đoàn của tỷ phú Vương Kiện Lâm giảm núi nợ và có khả năng thanh toán các khoản nợ khác. Động thái trên được cho là hành động tiếp theo sau thông tin về việc chính quyền Trung Quốc đang điều tra mức nợ của các tập đoàn như Wanda, HNA hay Fosun có liên quan đến hoạt động đầu tư nước ngoài của các tập đoàn này những năm gần đây. Wanda được đánh giá là kém minh bạch về các khoản nợ của mình.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
 • Attributes
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
Compare
Compare ×
Let's Compare!Continue shopping
Shopping cartclose